Là căn bệnh rất phổ biến, thường tác động tới những người trung niên cùng với có tuổi, đặc biệt là chị em. Tuy khó có thể ngăn cản quá trình thoái hóa nhưng bằng việc tuân thủ lối sống khoa học, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, bệnh nhân có thể làm chậm quá trình thoái hóa này.Tầm quan trọng của canxi Theo các chuyên viên về chuyên khoa xương khớp và dinh dưỡng, canxi là chất khoáng có hàm lượng nhiều nhất trong cơ thể và là nguyên tố chính để cấu thành nên xương cốt. Không chỉ vậy, cơ thể còn dùng canxi để duy trì hoạt động của cơ bắp, điều hòa nhịp tim, giúp đông máu và bảo đảm khả năng truyền dẫn những tín hiệu thần kinh. Khi hàm lượng canxi trong máu không đủ để duy trì những chức năng sinh lý cơ bản, cơ thể sẽ tự động chuyển hóa canxi từ xương vào máu để đảm bảo các tế báo có thể hoạt động được bình thường. Điều này sẽ dẫn tới loãng xương, làm giảm mật độ xương cùng với đẩy nhanh quá trình thoái hóa xương khớp.>> Xem thêm: Thoái hóa cột sống lưng nhờ ghe massage Tại những phụ nữ trung niên, khi bắt đầu bước vào quá trình mãn kinh, lượng hormone oestrogen suy giảm mạnh. Điều này sẽ dẫn tới giảm khả năng hấp thụ canxi qua ruột, càng làm tăng nguy cơ thiếu canxi. Thiếu vitamin D cũng là một trong các yếu tố khiến người bệnh thoái hóa cột sốt thắt lưng bị thiếu canxi. Đây là một chất dinh dưỡng quan trọng, có vai trò mấu chốt để cơ thể có thể hấp thụ được canxi, cũng như điều hòa lượng canxi có trong máu. Để có thể tổng hợp được vitamin D, cơ thể cần được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Người già, đặc biệt là các người bị thoái hóa cột sống thắt lưng thường bị những cơn đau hành hạ, dẫn tới hạn chế khả năng di chuyển, thường xuyên tại trong nhà. Vì vậy, cơ thể không thể tổng hợp lượng vitamin D cần thiết. Lượng canxi suy giảm khiến tất cả triệu chứng bệnh ngày càng nặng hơn, bệnh nhân lại gặp thêm nhiều đau đớn khi vận động, tạo thành một vòng tròn bệnh lý cực nguy hiểm. Vitamin D cần thiết cho việc hấp thụ CanxiĐể bảo đảm hàm lượng canxi trong xương cùng với cơ thể được duy trì, bạn đọc nên tham khảo các lời khuyên sau đây:Ẳn nhiều các thực phẩm có tính kiềm hoặc ít tính axit Tất cả loại thực phẩm tạo axit có thể làm xương suy yếu, đặc biệt là ở người cao tuổi. người mắc bệnh chúng ta không nên chỉ giới hạn những thực phẩm có tính axit như dấm, những loại gia vị chua (chanh, quất)… mà còn cả những loại thực phẩm khi vào cơ thể sẽ được hệ tiêu hóa thủy phân thành các axit, chủ yếu là những hạt ngũ cốc cùng với protein. Tuy vậy, đây cũng là tất cả nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể. Người bệnh không nên kiêng tuyệt đối ngũ cốc và tất cả thực phẩm giàu protein mà nên xây dựng một chế độ ăn uống khoa học, cân xứng. Những thực phẩm có tính kiềm như trái cây, rau quả (đặc biệt là cải xoăn, súp lơ xanh, cải thìa…) sẽ giúp trung hòa lượng axit được tổng hợp. Chanh chứa nhiều axitGiảm thiểu các chất làm tiêu hao canxi Một số loại thực phẩm cùng với chất làm giảm khả năng hấp thụ canxi cũng như gây kích thích quá trình đào thải canxi, làm tiêu hao lượng canxi trong xương và trong cơ thể. - Caffein: Uống nhiều hơn 2 cốc cà phê mỗi ngày có thể gây mất canxi.Cafein không có ích cho người thoái hóa cột sống- Muối: Việc ăn quá nhiều muối là một tác nhân gây mất canxi cũng như làm rối loạn cấu trúc xương. Các bạn đọc nên tránh được số muối khi nêm nếm thức ăn và nên tránh những loại thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn do chúng luôn có hàm lượng muối cực cao (để tiện cho quá trình bảo quản). Việc duy trì thói quen ăn nhạt cũng rất tốt cho sức khỏe tim mạch. - Rượu: Rượu và tất cả loại thức uống có cồn khác tránh được sự hấp thụ canxi, làm mất sự cân bằng canxi của cơ thể. - Nước ngọt: Trong nước ngọt có chứa nhiều axit photphoric cùng với phốt phát. Khi được bài tiết qua nước tiểu, phốt phát sẽ mang theo canxi, khiến xương và cơ thể thiếu canxi. Kết quả có thể khác tùy theo cơ địa từng ngườiNGUỒN: http://blogbongda.edu.vn