Bí quyết giảm cân nhờ ăn uống Những người béo thường luôn tìm cách để giảm cân. Nhịn ăn để giảm béo là giải pháp được ưu tiên Cân phân tích điện tử . Nhưng thường sau một thời gian dài nhịn ăn, sức khỏe của họ bị giảm sút rõ rệt, hoa mắt... Việc giảm béo vì thế chẳng những không có tác dụng, mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe. Do vậy, bạn nên ăn uống bình thường, áp dụng chế độ ăn theo “kim chỉ nam” của các nhà khoa học. “Kim chỉ nam” chính là “ăn nhiều mà vẫn giảm cân”. Nhu cầu năng lượng và các chất dinh dưỡng thay đổi theo tuổi, giới và tình trạng sinh lý. Do đó tuỳ vào tình trạng cơ thể mà bữa ăn cần phải cân đối, nghĩa là các thành phần dinh dưỡng phải cân đối một cách hợp lý, tuỳ theo nhu cầu. Chọn món ăn tốt cho sức khỏe bằng cách duy trì sự cân bằng cân phân tích dùng trong phòng thí nghiệm khi phối hợp thực phẩm. Như món ăn quá mát cần thêm gia vị ấm - nóng, món ăn quá nhiệt cần cân bằng dưới dạng món tiềm, hoặc nấu lẩu, canh với rau củ, hoặc trộn gỏi. Bên cạnh đó, cần tránh những món ăn càng nhiều càng hại cho sức khỏe như thịt đỏ, dầu mỡ động vật, dưa muối chưa kỹ, thức ăn nhiều muối, rượu,… • Chủ động trong bữa ăn: Khi vào bữa ăn, bạn hãy chủ động chọn món, đừng để người khác tiếp thức ăn cho mình. Như vậy, bạn sẽ dễ dàng tính toán và khống chế số calo của bữa ăn. • Chọn món ăn: Với món ăn chế biến từ thịt, hãy chọn những thứ có vẻ to, nhiều, nhưng không có mỡ, nếu có thêm xương thì càng tốt. Nên ăn nhiều rau quả, nhất là cải xanh, cần, cần tây, hành tây, dưa chuột, vì những loại rau này giàu vitamin và giúp bạn giảm cân rất tốt. Nên tránh những món ăn giàu chất béo; những món ăn được chế biến dưới dạng chiên, nướng; món trộn với váng sữa hoặc dầu. Đặc biệt tránh sử dụng thức ăn nhanh, vì chúng có nhiều chất béo và tinh bột. • Ăn chậm rãi: Đây là bí quyết chính giúp bạn giảm cân. Khi ăn chậm, bạn sẽ dễ dàng tránh được cám dỗ của các thức ăn khoái khẩu, hơn nữa, bạn sẽ có thời gian so sánh mức ăn của mình với người bên cạnh, để từ đó khống chế được lượng calo. Ăn chậm có lợi cho tiêu hóa. Việc ăn chậm cũng là một nghệ thuật, nhất là khi bạn ăn cùng người khác. Để người ta không phát hiện ra bạn đang ăn ít, trong bữa ăn, bạn vẫn nâng đũa bát, nhưng chỉ gắp một ít thức ăn và nhai thật chậm rãi, có khi chỉ ngồi cầm đũa mà đánh lảng bằng những câu chuyện hài hước. • Chọn đồ uống: Đồ uống đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe và việc giảm cân của bạn. Sau bữa ăn khoảng 1 giờ (ít nhất là 30 phút), bạn nên chọn một cốc trà đặc, nóng. Nhất là khi bạn buộc phải dùng thực phẩm giàu chất béo, trà sẽ giúp bạn tiêu hao chất béo dư thừa. Một trong những triết lý âm dương trong ẩm thực người Việt chúng ta còn là đảm bảo quân bình âm dương giữa con người và môi trường, biểu hiện qua tập quán ăn theo mùa. Mùa hè nóng (nhiệt - hỏa) nên ăn các loại thức ăn mát (hàn) có nước (thủy), có vị chua (âm) vừa dễ tiêu hóa vừa giải nhiệt. Mùa lạnh (hàn - âm) thì nên ăn các loại tthức ăn khô, xào, kho,…Ẩm thực tác động mạnh mẽ đến hoạt động duy trì sự sống của con người. Ở một mức độ nào đó, bên cạnh nuôi dưỡng, nó còn có tác dụng như cân điện tử phòng thí nghiệm vị thuốc. Nếu không tuân thủ các nguyên tắc trong ăn uống và chọn lựa thực phẩm, hậu quả sẽ nguy hại không chỉ đến sức khỏe mà có thể cả sinh mạng của mình. Như vậy nhà bếp cùng bữa ăn gia đình, không chỉ là sự đoàn tụ duy trì hạnh phúc mà còn là nơi giúp sức khỏe tốt hơn để cuộc sống chất lượng hơn.