Bệnh Celiac ở trẻ em là gì? Triệu chứng của bệnh và cách phòng ngừa! Celiac hay còn được gọi là bệnh dị ứng Gluten thường sẽ không biểu hiện triệu chứng nếu bé không ăn thức ăn chứa Gluten. Vậy bệnh có biểu hiện thế nào và phải khắc phục ra sao. Các mẹ cùng theo dõi bài chia sẻ sau đây nhé!1. Bệnh Celiac là gì? Bệnh Celiac hay còn được gọi là mẫn cảm với thành phần Gluten do không dung nạp được chất Gluten. Vậy Gluten là gì?Khái niệm Gluten: Gluten là 1 dạng Protein có trong lúa mì, lúa mạch và nhiều ngũ cốc khác nhau. Gluten là thành phần chính trong các thực phẩm đó. Gluten tập hợp nhiều protein khác nhau mà quan trọng nhất đó là gliadin và glutenin. Các chất này liên kết với tinh bột, và tồn tại trong lúa mì, yến mạch và lúa mạch. Gluten không tan được trong nước nên các nhà nghiên cứu có thể tinh chế bằng cách rửa nước để tách chúng ra khỏi tinh bột. Và một số trẻ em có phản ứng không dung nạp được Gluten nên xảy ra hiện tượng dị ứng Gluten hay còn gọi là bệnh Celiac.2. Triệu chứng dị ứng thức ăn Gluten ở trẻ thường gặp Trẻ em khi bị bệnh Celiac thường có những dấu hiệu dị ứng thức ăn sau đây:Khứu giác bé sẽ bị viêm hoặc nghẹt mũiHen suyễn khó thởViêm da dị ứngDị ứng thức ăn nổi mẩn ngứa trên da, nổi mề đayTiêu chảy, nôn óiChảy nước mắt, ngứa mắtSình bụng chướng bụngPhân nhạt màu, có váng mỡ, có mùi hôi3. Phòng ngừa bệnh Celiac Phương pháp duy nhất để phòng tránh khỏi bệnh dị ứng đồ ăn có thành phần Gluten đó là loại bỏ chất Gluten khỏi những thực phẩm ăn uống. Sau đây là những loại thực phẩm chứa Gluten3.1 Thực phẩm chứa Gluten gây dị ứngLúa mì, lúa mạch, lúa mạch đenBánh mì và các loại bánh ngọtNgũ cốc tổng hợpCác loại kẹoBánh quy, bánh rán, bánh nướngNuôi, mì ống…Các loại thịt hộp, xúc xíchSốt dành cho xà láchCác loại nước súp, nước dùng, nước thịtCác món chay, giả thịt, hải sản chaySữa bột, sữa tươi chứa Gluten: hãy thận trọng tìm mua sữa cho bé không chứa chất Gluten, vì sữa là nguồn dinh dưỡng chính ở trẻ3.2 Phòng ngừa bệnh Celiac tại nhà Các mẹ nên thông báo cho người thân và cô giáo trong trường bé đang học biết rằng con em mình bị dị ứng thức ăn chứa thành phần Gluten, để mọi người có thể phòng tránh Đọc kỹ nhãn dán trên bao bì thực phẩm khi chọn mua cho con Tham khảo trên mạng, sách báo những thực đơn cho bé không liên quan đến lúa mì Nếu bé được gia đình cho ăn ngoài quán, bé cần có khẩu phần ăn riêng hoặc cha mẹ mang theo thức ăn riêng cho trẻ Đồ ăn vặt cho bé mẹ hãy nên tự chế biến để kiểm soát được những món ăn không chứa chất gây dị ứng cho con3.3 Những loại thức ăn không có Gluten Ngũ cốc và tinh bột sau đây không chứa Gluten:Ngô bắpKiều mạchBột ngôCây hoàng tinhBột làm từ các loại đậu nành, gạoDiêm mạchBột sắnGạoThực phẩm tươi free Gluten:Thịt cá tươi chưa được ướp hay tẩm bộtCác loại khoai tây, khoai langTrái câySữa không chứa Gluten và các sản phẩm từ sữaRauRượu lên men, rượu trái cây, rượu mạnh4. Trường hợp nào dễ mắc chứng bệnh Celiac Trẻ em bị bệnh Celiac thường rất cáu kỉnh, nhỏ con hơn những bé trang lứa và dậy thì muộn, sau đây là những trường hợp bé dễ mắc chứng bệnh không dung nạp GlutenNhững bé mắc chứng bệnh không dung nạp LactoseNhững trẻ bị hội chứng DownĐối với người lớn sẽ có nhiều khả năng mắc bệnh như:Bệnh AddisonBệnh Gan tự miễnBệnh SjogrenBệnh viêm khớp dạng thấpBệnh tiểu đườngBệnh tuyến giáp