Bắp cải và tác dụng bất ngờ cho sức khỏe Bắp cải là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm mùa đông của mỗi gia đình. Không chỉ là một loại rau ngon, bổ, rẻ, dễ chế biến, bắp cải còn có nhiều tác dụng phòng và chữa bệnh. Từ thế kỷ thứ 19, cải bắp (còn gọi là bắp cải) là một loại cây rau được bảng giá hạt điều rang muối di thực vào nước ta, trồng ở những nơi có khí hậu mát lạnh. Dần dần về sau nó được trồng ở nhiều nơi trong nước ta với nhiều loài lá dày, lá mỏng, màu trắng, tím, đỏ . Bắp cải có tên khoa học là Brassica oleracea L. varcapitata DC thuộc họ cải. Mùa đông, bắp cải cuốn chặt và thu hoạch với năng suất cao nhất. Bắp cải được chế biến thành nhiều món ăn như: luộc, xào, nấu súp, làm dưa góp hoặc cầu kỳ hơn làm món bắp cải cuốn thịt rồi hấp. Tác dụng phòng và chữa bệnh của bắp cải Chống béo phì: Trước bữa ăn nên cho Hạt điều rang muối còn vỏ lụa người thừa cân béo phì ăn một ít bắp cải luộc hay nộm bắp cải sẽ có hiệu quả giảm đói (vì bắp cải chỉ có 29kcalo/100g ăn được). Bắp cải ngăn quá trình chuyển gluxit thành chất béo. Bệnh tim mạch: Bắp cải có tỷ lệ chất cellulose cao, đặc biệt trong bắp cải đỏ có tới 4g/100g nên có tác dụng hạ cholesterol máu, giảm nguy cơ vữa xơ mạch máu. Hàm lượng kali trong bắp cải cũng cao nên có tác dụng tăng cường tuần hoàn máu điều hòa chức năng tim. Bệnh tiểu đường typ 2 do giảm quá trình đồng hóa gluxit nên giảm đường máu. Bệnh về mắt: Giúp sáng mắt nhờ có nhiều betacaroten, lutein và zeaxantin. Giúp các vết loét mau lành: Nhất là vết loét trong đường tiêu hóa như miệng, dạ dày, tá tràng, ruột. Mỗi lần uống 100ml nước ép bắp cải có lá màu xanh, ngày 3-4 lần. Nước ép bắp cải sẽ tạo lớp màng nhầy vừa có tác dụng che chở vết loét vừa giúp tái tạo niêm mạc. Giúp chữa khản tiếng giống như củ cải bằng cách ngậm nước cải ép rồi nuốt từ từ, mỗi ngày 10 lần chia đều trong ngày. Một nghiên cứu ở Mỹ gây bệnh ung thư cho động vật thí nghiệm rồi cho ăn bắp cải. Sau một thời gian cho kết quả giảm 90% ung thư so với lô không ăn bắp cải. Theo GS. Wattemberg (Viện Đại học Minesota), cơ chế chống ung thư (còn tiềm ẩn, chưa phát bệnh) của bắp cải là: Ức chế các chất sinh ung thư trong cơ thể người bệnh; Trung hòa chất sinh ung thư ngoại lai để tống ra khỏi cơ thể; Bảo vệ màng tế bào chống lại sự phân hóa vô tổ chức của tế bào ung thư, hạn chế sự phát triển của ung thư. Ăn bắp cải để thực đơn có đủ nhóm chất dinh dưỡng Bắp cải được xếp vào nhóm 4 của ô vuông thức ăn, cũng như các loại rau, củ, quả nó là nguồn cung cấp vitamin và muối khoáng. Bắp cải có đủ 10 loại chất khoáng mà cơ thể cần như canxi, kẽm, sắt, đồng, selen, kali... trong đó selen là chất chống ôxy hóa, khử gốc tự do, ức chế khối u phát triển, chống lão hóa. Về vitamin bắp cải có nhiều vitamin nhóm B, vitamin C, K, E và nhất là các loại betacaroten, lutein. Zeaxantin có lợi cho mắt, đặc biệt có nhiều trong bắp cải đỏ. Thành phần trong 100g ăn được của bắp cải thông thường là: nước 90g, protein 1,8g (có đủ 18 axit amin cần thiết), gluxid 5,3g, kali 190mg, betacaroten 65mcg, lutein + zeaxantin 310mcg. Nếu là bắp cải đỏ thì hàm lượng tăng hơn như kali 243mg, betacaroten 670mcg, lutein + zeaxantin 329mcg. Những điều cần lưu ý khi ăn bắp cải: Bắp cải lưu giữ dioxin tận tế bào gây độc cho người ăn vì thế phải chọn loại bắp cải sạch nghĩa là phải được trồng và phát triển trong môi trường đất sạch, nước sạch, không khí sạch không dùng hóa chất thuốc trừ sâu, không gần nơi sản sinh dioxin như bãi rác đang cháy, lò nung xi măng, lò luyện gang thép, lò đốt rác... Khi luộc bắp cải nên cho vài lát gừng tươi để khử hàn. Người suy thận nặng không nên ăn bắp cải vì có hàm lượng kali cao. Người có hạt điều rang muối vỏ lụa tính hàn, dễ bị tiêu chảy, đái đêm nên ăn hạn chế. Bắp cải có nhiều ưu điểm nhưng cũng có những hạn chế nên chúng ta chỉ ăn ở mức vừa phải không ăn quá nhiều. Thay đổi nhiều loại rau củ trong bữa ăn hàng ngày cũng làm cho bữa ăn hấp dẫn và ngon miệng hơn. ngó có thu nhập cao ở Hậu Giang Mô hình trồng cây môn để lấy ngó bán của nông dân ở thị xã Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang đang mang lại thu nhập khá cao, gấp 20-30 lần trồng lúa. Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang vào mùa nước nổi, trong khi ở bán sỉ hạt điều rang muối những cánh đồng xung quanh nông dân đang tốn công sức, chi phí bơm nước, đánh rãnh thoát nước ra kênh để gieo sạ lúa thu đông thì tại cánh đồng môn của anh Bùi Thanh Thoại (ở phường Hiệp Thành, thị xã Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang), những cây môn khỏe mạnh, xanh tốt đang vươn mình trên đồng nước. Anh Thoại cho biết, đây là cây môn Thái mà 2 năm trước một người bạn ở Sóc Trăng cho anh cây giống và hướng dẫn cách trồng. Anh đã mạnh dạn trồng thử nghiệm và không ngờ đạt được hiệu quả kinh tế cao. Cánh đồng môn của anh Bùi Thanh Thoại “Chi phí tính ra bằng lúa, mà lợi nhuận của nó mình thu nhập hàng tuần. Nếu so ra lợi nhuận 1 công môn này phải bằng 20 hay 30 công lúa”, anh Thoại nói. Nhìn bề ngoài, loại môn Thái này không khác gì các giống môn ở vùng ĐBSCL với thân cây mềm, xanh tốt, thích nghi với vùng ngập nước nhưng điều đặc biệt là cây môn này khi trưởng thành, ở mỗi bẹ lá đều cho ra các ngó to khỏe gấp đôi môn thường. Anh Bùi Thanh Thoại cho biết, từ khi gieo trồng đến khi thu hoạch lứa ngó đầu tiên chỉ mất 3 tháng và cứ thế thu hoạch kéo dài đến một năm rưỡi cây môn mới tàn rụi. Hiện tại, đầu ra của ngó môn khá ổn định, hàng tuần sau khi anh thu hoạch, mặt hàng này được các thương lái ở chợ đầu mối tại Thành phố Hồ Chí Minh bao tiêu hết. Ngó môn được chế biến nhiều món ăn đa dạng, hấp dẫn như: nấu canh chua, nấu cháo, nấu chè, xào, hấp, làm gỏi, làm dưa… Mỗi nách bẹ môn sẽ sinh ra một ngó môn “Một tuần tôi thu hoạch một lần, tôi chở về nhà cắt, đóng bao rồi gửi theo nhà xe lên chợ đầu mối có người nhận hàng, 3-4 ngày sau người ta gửi tiền về cho mình. Một công môn nếu mà trúng 1 tuần được khoảng 300 kg”, anh Thoại chia sẻ. Với giá bán bình quân 12.000- 15.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, mỗi tháng anh Thoại có thu nhập khoảng 12 triệu - 15 triệu đồng/công môn. Hiện mô hình trồng môn lấy ngó của anh đang được nhiều nông dân trong vùng tìm đến tham quan, học hỏi. Ngó môn vừa thu hoạch “Mô hình trông môn lấy ngó hiện đang phát triển ở phường Hiệp Thành, thị xã Ngã Bảy. Mô hình này cũng tương đối mới, nguồn thu nhập của bà con nông dân trồng môn so với trồng lúa tăng hơn và nguồn tiêu thụ tương đối ổn định. Hiện nay các tỉnh khác vàcác đơn vị huyện bạn cũng đến thị xã Ngã Bảy để trao đổi, học hỏi kinh nghiệm. Mô hình này có khả năng nhân rộng cao để góp phần tăng thu nhập của bà con nông dân”, Ông Lâm Hoàng Lợi, Trưởng trạm khuyến nông thị xã Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang cho biết. Hậu Giang là vùng đất trũng, mỗi năm khi mùa nước nổi về nông dân nơi đây gặp nhiều vất vả trong việc bảo vệ hoa màu, vườn cây ăn trái. Mô hình trồng cây môn Thái lấy ngó bán của anh Bùi Thanh Thoại vừa thích nghi đối với vùng đất ngập, vừa mang lại lợi nhuận cao đã mở ra hướng đi mới cho nông dân nơi đây trong việc chuyển đổi cây trồng thích ứng với biến đổi khí hậu./.