Những vị thuốc Nam có xung quanh chúng ta rất dễ tìm kiếm và có thể sử dụng chữa được nhiều bệnh rất tốt. Mời quý vị và các bạn thao khảo cách chữa viêm phế quản bằng thuốc Nam được dân gian lưu truyền và sử dụng. Viêm phế quản là căn bệnh phổ biến. Để điều trị viêm phế quản, người bệnh cần nghỉ ngơi nhiều hơn, tránh môi trường khói bụi, bổ sung các thực phẩm bổ dưỡng, uống nhiều nước và dùng thuốc theo chỉ định (nếu cần thiết). Bên cạnh đó, dân gian đã truyền lại nhiều bài thuốc hay giúp người bệnh mau chóng hồi phục, chữa lành các tổn thương ở phế quản. Các gia vị, cây thuốc phổ biến được sử dụng để điều trị cho người bệnh viêm phế quản là mật ong, gừng, tỏi, củ cải….1. Tỏi Trong tỏi chứa hoạt chất Allicin có tác dụng cải thiện máu lưu thông trong tổ chức phổi, giúp hô hấp dễ dàng hơn.Bên cạnh đó, tỏi còn chứa nhiều vitamin và hoạt chất chống viêm. Khi bị viêm phế quản, người bệnh có thể cắt một nhánh (tép) tỏi và nuốt, thực hiện ba lần mỗi ngày hoặc làm cao tỏi mật ong theo cách: tỏi (600g) băm nhuyễn cùng mật ong (900g) ninh thành cao. Ngày 3 lần, mỗi lần dùng 3 muỗngcanh. Bên cạnh đó, người bệnh có thể kết hợp tỏi, giấm và đường đỏ theo công thức:Tỏi (500g) bóc vỏ,giã nát cho vào lọ cùng với đường đỏ (200g) rồi rót giấm ăn (500g) vào sau đó bịt kín lọ, ngâm trong khoảng 15 ngày. Mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần 15 - 20ml, ăn củ tỏi ngâm.2. Gừng Các nhà khoa học phát hiện ra rằng Gừng có thể giúp giảm hiện tượng viêm đường hô hấp và ức chế sự thu hẹp đường thở. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu cho thấy rằng Gừng chứa các hợp chất làm tăng tác dụng giãn cơ hô hấp nhưmột số loại thuốc trị hen nhất định. Người bệnh có thể ăn gừng tươi chấm mật ong hoặc nấu cao gừng mật ong theo cách: gừng tươi (500g) rửa sạch, ép lấy nước, thêm mật ong (200g) rồi nấu thành cao, đóng lọ dùng dần. Khi dùng hòa với nước sôi để uống, ngày 2 lần. 3. Củ cải. Theo Đông y, củ cải tươi sống có vị cay, tính mát, củ cải nấu chín có vị ngọt, tính bình, quy kinh phế và vị, có công dụng chữa một số bệnh đường hô hấp, tiêu hóa, tiết niệu,… Người bệnh có thể kết hợp củ cải cùng mật ong theo các cách sau đây: - Nước củ cải mật ong: củ cải 500g, mật ong 50g, củ cải vắt nước trộn với mật ong, ngày 2 lần, uống hết. - Với trẻ nhỏ bị ho, dùng củ cải trắng xắt nhỏ nấu kỹ lấy nước uống cũng là phương thuốc thảo dược giảm ho hữu hiệu - Hạt củ cải rửa sạch, phơi khô, tẩm nước gừng tươi, sao vàng, tán thành bột mịn. Lấy 5 vỏ quýt và 1 nhánh gừng cho vào nồi đun sôi kỹ lấy 40 – 50ml nước đặc, gạn trong, sau đó cho thêm một thìa bột gạo quấy đều đun chín. Lấy nước hồ đó cho vào bột hạt củ cải, trộn đều đem viên thành viên nhỏ bằng hạt đỗ đen, uống 15 – 20 viên/lần, hằng ngày uống trước bữa ăn. Bài thuốc này tốt cho người viêm phế quản, ho và nhiều đờm Tham khảo thêm: Chữa viêm phế quản bằng Đông Y