5 nhóm thực phẩm dành cho phụ nữ mang thai Ăn uống ra làm sao là yếu tố vô cùng quan trọng đối với phụ nữ mang thai. Để mẹ và bé đều khỏe mạnh thì ăn gì cho đủ chất? Mẹ bầu nên tìm hiểu thật kỹ để có một chế độ dinh dưỡng thật khoa học để tốt cho mẹ và bé. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, các mẹ bầu hãy ăn những thực phẩm dưới đây để bé yêu nhanh lớn nhé!1. Dinh dưỡng cho bà bầu quan trọng ra sao? Các nhà khoa học đã chứng minh, một người phụ nữ sẽ cần thêm 55.000 calo để bé yêu ra đời được khoẻ mạnh. Vì thế việc bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho mẹ bầu nhất là giai đoạn mang thai 3 tháng đầu là vô cùng quan trọng. Việc bé phát triển ra sao phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn dinh dưỡng mẹ tiếp nhận. Các chất dinh dưỡng mà mẹ bầu có sẽ đi theo đường máu để nuôi lớn con từng ngày trong bụng người mẹ. Để “mẹ tròn con vuông” thì các mẹ phải thật lưu tâm trong vấn đề ăn uống. Tránh những trường hợp mẹ bổ sung những thực phẩm không phù hợp sẽ dẫn đến những nguy hiểm như: sảy thai hoặc con sinh ra bị tật.2. Thực phẩm tốt cho mẹ bầu Phụ nữ mang thai nên thu nạp nhiều chất dinh dưỡng và khoáng chất cần thiết như: protein, sắt, canxi, axit folic… Thời gian mang thai cũng là thời điểm hạnh phúc của người mẹ nhưng cũng gặp phải không ít nhiều thử thách. Các mẹ nên cân nhắc xem những gì là tốt một cách có chọn lọc.Thực phẩm giàu chất đạm (protein) Protein (đạm) là thành phần dinh dưỡng giúp phát triển các tế bào mô thai trong đó có cả tế bào não. Trong cơ thể con người được tạo nên bởi 20% protein. Theo lời khuyên của các chuyên gia, mẹ bầu cần bổ sung 10-18g protein mỗi ngày. Để mẹ bầu và em bé trong bụng có đủ năng lượng mỗi ngày thì mẹ nhớ phải ăn uống nhiều thực phẩm nhiều chất đạm. Khi ấy bé sẽ có một điều kiện tốt để phát triển, tránh những triệu chứng thần kinh bất thường có thể trẻ gặp phải. Một số thực phẩm rất giàu protein phải kể đến như: thịt, trứng, sữa, cua, tôm, đậu xanh, đậu đỏ, gạo lứt...Đối với thịt cá, mẹ có thể ăn khoảng 500-100gr; đối với sữa, mẹ nên uống 1-2 ly mỗi ngày.Thực phẩm giàu canxi Nhu cầu canxi của mẹ sẽ tăng dần lên theo thời gian từ những ngày đầu đến những tháng cuối. Canxi mẹ hấp thụ vào sẽ tạo cho hệ xương của bé ngày càng phát triển. Phụ nữ mang bầu mà thiếu canxi sẽ hay có cảm giác mệt mỏi, và tê nhức tay chân, rất dễ bị chuột rút. Em bé trong bụng mẹ nếu thiếu canxi thì khi sinh ra sẽ còi xương, và thấp bé, răng không chắc khoẻ. Mẹ cần ăn những thực phẩm giàu canxi như: cua, tôm, cá, rau xanh… Cụ thể hơn là các loại trái cây tốt cho bà bầu như: chuối, cam, kiwi...Các loại rau củ: súp lơ xanh, cải bó xôi, hạt dẻ…Thực phẩm giàu sắt Để phòng ngừa thiếu máu, xanh xao, dễ bị băng huyết thì sắt là thành phần dinh dưỡng không thể thiếu trong thực đơn cho bà bầu. Trong 3 tháng đầu tiên, nếu mẹ bầu thiếu chất sắt sẽ rất dễ ảnh hưởng đến thai nhi như sảy thai hoặc chết lưu. Mỗi ngày, mẹ cần bổ sung khoảng 15gr sắt từ các thực phẩm giàu chất sắt như: thịt bò, lòng đỏ trứng gà, rau dền, chuối và các loại hạt (hạnh nhân, đậu tương, óc chó). Mẹ lưu ý nên chọn các loại rau có màu xanh đậm, đặc biệt là súp lơ xanh vì nó chứa rất nhiều sắt.Thực phẩm giàu axit folic Axit folic là một dạng vitamin B hoà tan trong nước rất cần thiết cho phụ nữ mang thai. Mẹ bầu được khuyến khích sử dụng ít nhất 4mg axit folic mỗi ngày. Bé rất dễ bị khuyết tật ống thần kinh nếu như thiếu đi axit folic. Một số thực phẩm có hàm lượng folate cao như măng tây, rau xanh, các loại đậu, quả chanh, chuối, dưa vàng, nước ép cà chua, nước cam và gan bò.Thực phẩm giàu Omega 3 Mẹ bầu sẽ không lo bị mắc các bệnh về tim mạch, tiền sản giật hay trầm cảm khi mang thai nếu bổ sung đầy đủ Omega 3. Chưa hết, bé yêu sẽ được phát triển toàn diện về thị giác và tư duy. Gợi ý các mẹ các thực phẩm dồi dào omega 3 cần có trong căn bếp: cá thu, cá hồi, cải chíp, hàu, rau bina, cải chíp… Chưa hết còn có các loại hạt như: lạc, đậu nành, hạt cải, dầu vừng…3. Những điều cần biết khi mang thai Giai đoạn mang thai, mẹ bầu bổ sung rất nhiều chất dinh dưỡng từ nhiều loại thực phẩm khác nhau. Tuy nhiên không phải loại thực phẩm nào cũng an toàn.Mẹ bầu ăn ốc được không? Đây là câu hỏi khá hot nhiều bà mẹ quan tâm và tìm kiếm. Một số người cho rằng thai phụ ăn ốc khi mang thai sẽ không tốt cho thai nhi. Quan điểm này thật thiếu căn cứ, chưa có cơ sở khoa học nào chứng minh điều đó. Vì thế, các mẹ bầu vẫn có thể ăn ốc, miễn sao đừng vượt quá nhu cầu cần thiết là được. Trong trường hợp mẹ bầu bị dị ứng với hải sản thì mẹ nên tránh món này trong thực đơn hàng ngày nhé!Uống nước dừa khi mang thai có tốt không? Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu nên hạn chế uống nước dừa vào những tháng đầu của thai kỳ. Tuy nhiên vào tháng giữa tháng 3,4 và 5, mẹ hoàn toàn có thể uống và giảm dần vào những tháng cuối. Hy vọng bài viết trên đã giúp giải đáp những băn khoăn về khẩu phần dinh dưỡng nên thu nạp hàng ngày của phụ nữ mang thai. Chế độ dinh dưỡng vô cùng quan trọng giúp tăng cường sức khỏe các mẹ bầu, bổ sung dưỡng chất cho bé yêu ngay từ trong bụng mẹ. Hãy chia sẻ cùng chúng tôi nếu bạn có bất kì khúc mắc nào cần tư vấn trong quá trình làm mẹ nhé.