1. nguyenlieuduoc

    nguyenlieuduocThành Viên Cấp 1

    Tham gia ngày:
    21 Tháng năm 2019
    Bài viết:
    51

    Toàn Quốc 10 Tác dụng hoàn hảo của đậu xanh đối với sức khỏe

    Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi nguyenlieuduoc, 12 Tháng bảy 2019.

    Đậu xanh (Vigna radiata) là mẫu đậu nhỏ, màu xanh thuộc họ đậu.

    Chúng đã được trồng từ thời cổ đại. mặc dù mang căn nguyên từ Ấn Độ, đậu xanh sau ấy lan sang Trung Quốc được nhiều người dân tinh luyện thành bột mầm đậu xanh và được vận dụng rộng rãi ở rộng rãi vùng khác nhau ở Đông Nam Á .

    Các mẫu đậu này mang vị khá ngọt và được bán tươi, dưới dạng mầm hoặc như đậu khô. Chúng không phổ quát ở Mỹ nhưng có thể được tậu từ hồ hết những cửa hàng thực phẩm sức khỏe.

    Đậu xanh rất linh động cho sử dụng và thường được ăn trong salad, súp và món xào.

    Họ đậu sở hữu chất dinh dưỡng cao và được cho là tương trợ phổ biến bệnh.

    Dưới đây là 10 lợi ích sức khỏe của đậu xanh:

    1. Đóng gói kèm với những chất dinh dưỡng lành mạnh

    Đậu xanh rất giàu vitamin và khoáng chất, nó chứa các chất: Calo, Chất béo, 0,8 gram, Protein, Carbs, Chất xơ, Folate (B9), Mangan, Magiê, Vitamin B1, Photpho, Sắt, Đồng, Kali, Kẽm, Vitamin B2, B3, B5, B6 và selen.

    Các mẫu đậu này là một trong những nguồn protein thực vật rẻ nhất. Họ rất giàu axit amin thiết yếu, chả hạn như phenylalanine, leucine, isoleucine, valine, lysine, arginine và đa dạng hơn nữa.

    Các axit amin chủ yếu là những axit mà cơ thể bạn không thể tự cung ứng.

    Vì đậu xanh cũng được tiêu thụ dưới dạng mọc mầm, điều quan yếu cần lưu ý là việc nảy mầm làm cho thay đổi thành phần dinh dưỡng của chúng. Đậu mầm chứa ít calo và đa dạng axit amin tự do và chất chống oxy hóa hơn so với các mẫu chưa chín.

    Hơn nữa, mọc mầm khiến cho giảm nồng độ axit phytic, 1 chất chống độc. Chất chống độc có thể làm cho giảm sự hấp thụ những khoáng vật như kẽm, magiê và canxi.

    2. Khả năng chống oxy hóa cao có khả năng khiến cho giảm nguy cơ mắc bệnh kinh niên

    Đậu xanh chứa phổ biến chất chống oxy hóa lành mạnh, bao gồm axit phenolic, flavonoid, axit caffeic, axit cinnamic và nhiều hơn nữa.

    Chất chống oxy hóa giúp trung hòa các phân tử sở hữu khả năng gây hại được gọi là gốc tự do.

    Với số lượng to lớn, những gốc tự do có thể tương tác mang những thành phần tế bào và tàn phá. Thiệt hại này có liên quan tới viêm mạn tính, bệnh tim, ung thư và những bệnh khác.

    3. Chất chống oxy hóa Vitexin và Isovitexin với khả năng ngăn dự phòng đột quỵ do nhiệt

    Ở phổ thông nước châu Á, súp đậu xanh thường được tiêu thụ vào những ngày hè nóng nực.

    Đó là vì đậu xanh được cho là có đặc tính chống viêm giúp kiểm soát an ninh chống lại say nắng, nhiệt độ thân thể cao, khát nước và phổ thông hơn nữa.

    Tuy nhiên, một số chuyên gia đặt câu hỏi liệu súp đậu xanh sở hữu rẻ hơn nước uống hay không vì việc giữ nước là 1 nhân tố quan trọng trong việc ngăn dự phòng đột quỵ do nhiệt.

    4. có thể khiến cho giảm mức cholesterol LDL của Bad Bad, giảm nguy cơ mắc bệnh tim

    Cholesterol cao, đặc thù là cholesterol xấu LDL, với thể làm cho tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

    Điều thú vị là nghiên cứu cho thấy đậu xanh sở hữu thể có những đặc tính mang thể khiến giảm cholesterol LDL.

    Tỉ dụ, những nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng chất chống oxy hóa đậu xanh mang thể làm cho giảm cholesterol LDL trong máu và bảo kê các hạt LDL khỏi tương tác với các gốc tự do không ổn định.

    Hơn nữa, 1 Tìm hiểu của 26 nghiên cứu cho thấy rằng ăn một khẩu phần hàng ngày (khoảng 130 gram) những cái đậu, chẳng hạn như đậu, khiến cho giảm đáng nói mức cholesterol LDL trong máu.

    1 phân tích khác của 10 nghiên cứu cho thấy chế độ ăn phổ quát đậu (trừ đậu nành) với thể làm giảm mức cholesterol LDL trong máu khoảng 5%.

    5. Giàu kali, magiê và chất xơ, mang thể khiến cho giảm huyết áp

    Người Ý ước lượng rằng 1 trong 3 người Mỹ trưởng thành bị áp huyết cao.

    Àp huyết cao là 1 vấn đề sức khỏe nguy hiểm vì nó làm bạn với nguy cơ mắc bệnh tim - duyên do bậc nhất gây tử vong trên toàn cầu.

    Đậu xanh sở hữu thể giúp giảm huyết áp.

    Chúng là nguồn cung cấp kali, magiê và chất xơ rẻ. những nghiên cứu đã kết liên từng chất dinh dưỡng này với nguy cơ cao áp huyết tốt hơn đáng đề cập.

    Hơn nữa, 1 phân tách của tám nghiên cứu cho thấy rằng các chiếc đậu cao hơn, chẳng hạn như đậu, khiến giảm áp huyết ở cả người lớn mang và ko với áp huyết cao.

    Điều thú vị là các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật đã chỉ ra rằng một số protein đậu xanh mang thể ức chế các enzyme làm cho nâng cao huyết áp một phương pháp tự dưng. bên cạnh đó, nó vẫn chưa rõ chừng độ ảnh hưởng của các protein này đối có mức áp huyết ở người(Nguồn tin cậy: nguyên liệu dược phẩm).

    6. Chất xơ và tinh bột kháng trong đậu xanh với thể tương trợ sức khỏe tiêu hóa

    Đậu xanh chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe tiêu hóa.

    Đối với một người, họ rất giàu chất xơ, cung cấp 15,4 gram ấn tượng cho mỗi cốc nấu chín.

    Đặc biệt, đậu xanh có chứa 1 dòng chất xơ hòa tan được gọi là pectin, mang thể giúp giữ cho ruột của bạn thường xuyên bằng cách tăng tốc độ chuyển động của thức ăn qua ruột của bạn.

    Đậu xanh, giống như những loài đậu khác, cũng chứa đựng tinh bột kháng.

    Tinh bột kháng hoạt động như vậy như chất xơ hòa tan, vì nó giúp nuôi dưỡng vi khuẩn các con phố ruột khỏe mạnh của bạn. những vi khuẩn sau đó tiêu hóa nó và biến nó thành axit béo chuỗi ngắn - đặc thù là butyrate.

    Các nghiên cứu cho thấy butyrate thúc đẩy sức khỏe tiêu hóa theo phổ biến cách thức. thí dụ, nó mang thể nuôi dưỡng những tế bào ruột kết của bạn, nâng cao cường phòng thủ miễn dịch đường ruột của bạn và thậm chí khiến giảm nguy cơ ung thư ruột kết của bạn.

    Hơn nữa, lượng carb trong đậu xanh hình như dễ tiêu hóa hơn so với những mẫu đậu khác. cho nên, đậu xanh ít mang khả năng gây đầy hơi so có những mẫu đậu khác.

    7. Thành phần dinh dưỡng mang thể khiến giảm lượng trục đường trong máu

    Nếu không được điều trị, lượng đường trong máu cao sở hữu thể là một vấn đề sức khỏe nguy hiểm.

    Nó với một đặc điểm chính của bệnh tiểu trục đường và mang liên quan đến một số bệnh kinh niên. đấy là lý do vì sao những chuyên gia y tế kêu gọi mọi người giữ cho lượng đường trong máu của họ trong giới hạn lành mạnh.

    Đậu xanh có một số thuộc tính giúp giữ lượng tuyến đường trong máu tốt.

    Chúng mang hàm lượng chất xơ và protein cao, giúp khiến chậm công đoạn phóng thích tuyến đường vào máu.

    Các nghiên cứu trên động vật cũng chỉ ra rằng chất chống oxy hóa đậu xanh vitexin và isovitexin mang thể khiến cho giảm lượng tuyến đường trong máu và giúp insulin hoạt động hiệu quả hơn.

    8. với thể xúc tiến giảm thăng bằng cách thức giảm cơn đói và tăng kích thích tố rất nhiều

    Đậu xanh với rộng rãi chất xơ và protein, có thể giúp bạn giảm cân.

    Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất xơ và protein sở hữu thể ức chế hoóc môn đói, chẳng hạn như ghrelin.

    Hơn nữa, những nghiên cứu bổ sung đã phát hiện ra rằng cả 2 chất dinh dưỡng đều có thể khuyến khích phóng thích hormone làm bạn cảm thấy no như peptide YY, GLP-1 và cholecystokinin.

    Bằng cách thức khiên chế sự thèm ăn của bạn, chúng mang thể giúp giảm lượng calo của bạn, giúp giảm cân.

    Trên thực tại, một Đánh giá của chín nghiên cứu cho thấy mọi người cảm thấy no trung bình 31% sau lúc ăn những chiếc đậu như đậu so với sau khi ăn các thực phẩm chính khác như mì ống và bánh mì.

    9. Folate trong đậu xanh sở hữu thể hỗ trợ với thai khỏe mạnh

    Nữ giới nên ăn rộng rãi thực phẩm giàu folate trong thai kỳ. Folate rất nhu yếu cho sự vững mạnh và phát triển tối ưu của con bạn.

    Ngoài ra, đa số nữ giới đều không tiếp nhận đủ folate, có can hệ tới nguy cơ dị tật bẩm sinh cao hơn.

    Đậu xanh cung cấp 80% RDI cho folate trong một cốc nấu chín (202 gram).

    Họ cũng sở hữu nhiều chất sắt, protein và chất xơ, trong đấy phụ nữ cần phổ thông hơn trong thai kỳ.

    Tuy nhiên, phụ nữ có thai nên giảm thiểu ăn giá đỗ xanh sống, vì chúng với thể có vi khuẩn mang thể gây nhiễm trùng. Đậu nấu chín và mầm nên an toàn.

    10. Đa năng và thuận tiện để thêm vào chế độ ăn uống của bạn

    Đậu xanh rất ngon, đa năng và tiện lợi thêm vào chế độ ăn uống của bạn.

    Chúng với thể được dùng thay thế cho gần như các loại đậu khác trong các món ăn như ca ri, salad và súp. những chiếc đậu này có vị hơi ngọt và thường được khiến thành bột nhão trong những món tráng mồm châu Á.

    Để nấu chúng, chỉ cần luộc đậu cho đến khi mềm - khoảng 20 phút30 phút. tuy nhiên, chúng mang thể được hấp trong nồi áp suất trong khoảng năm phút.

    Đậu xanh cũng có thể được thưởng thức nảy mầm, cả vật liệu và nấu chín.

    Đậu nảy mầm được thưởng thức rẻ nhất trong những bữa ăn xào và ca ri.

    Bạn có thể Phân tích làm cho thế nào để nảy mầm đậu xanh và các loại đậu khác ở đây.

    Điểm mấu chốt

    Đậu xanh sở hữu phổ quát chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa, có thể đem lại ích lợi cho sức khỏe.

    Trên thực tại, chúng mang thể bảo kê chống lại đột quỵ do nhiệt, tương trợ sức khỏe tiêu hóa, thúc đẩy giảm cân và giảm cholesterol LDL, áp huyết và lượng trục đường trong máu.

    Vì đậu xanh rất tốt cho sức khỏe, ngon và đa năng, hãy cân đề cập kết hợp chúng vào chế độ ăn uống của bạn (Nguồn tin cậy: nguyên liệu thực phẩm chức năng).
     

Chia sẻ trang này